Ý nghĩa của các chỉ số chống nắng thông dụng

8 Th3 2018 BEAUTY BOX

Đánh giá khả năng chống nắng

Khả năng chống lại tia UVB

Chỉ số chống nắng SPF xuất phát đầu tiên từ nhà khoa học người Úc Franz Greiter ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trong nền công nghiệp mỹ phẩm. SPF là tỉ số của năng lượng UVB ít nhất cần để gây ra ban đỏ tối thiểu ở người có sử dụng sản phấm bảo vệ với năng lượng tia UVB cần để gây ra tình trạng tương tự ở người bình thường (các qui ước quốc tế qui định là người sử dụng các sản phẩm bảo vệ phải thoa lượng kem chống nắng là 2 mg/cm2).

Hiệu quả sử dụng của một sản phẩm không chỉ đánh giá trên SPF mà còn dựa vào những đặc tính riêng của chất chống nắng, ví dụ như khả năng duy trì hiệu quả chống nắng sau quá trình tập luyện kéo dài, đổ mồ hôi hay bơi lội.

Sweat-resistant: kem chống nắng vẫn duy trì tác dụng 30 phút khi đổ mồ hôi nhiều và liên tục.

Water-resistant: kem chống nắng vẫn duy trì tác dụng 40 phút khi tiếp xúc liên tục với nước.

Waterproof: kem chống nắng vẫn duy trì tác dụng 80 phút khi tiếp xúc liên tục với nước

PABA và ester của PABA có tác dụng kháng mồ hôi và kháng nước tốt hơn những chống nắng hóa học khác.

Khả năng chống lại tia UVA

Hiện nay vẫn chưa thống nhất về phương pháp chuẩn đo lường cho tác động bảo vệ khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trong các phương pháp được sử dụng thì PPD (persistent pigment darkening) là thường dùng nhất vì sắc tố ổn định trong khoảng từ 2-24 tiếng và nhạy cảm với chất chống UVA. Những chất có phổ chống nắng rộng được lượng giá bằng cách sử dụng máy đo quang phổ để xác định giá trị của bước sóng tới hạn – dưới giá trị này thì kem chống nắng hấp thụ được 90% tia UV. Bước sóng tới hạn mang ý nghĩa tương tự SPF và thường nằm trong khoảng 290 – 400 nm. Một kem chống nắng phổ rộng phải có bước sóng tới hạn trên 370 nm và PPD lớn hơn 4.

Tác dụng phụ của kem chống nắng

Kem chống nắng có chứa acid aminobenzoic (PABA) và dẫn xuất ester, cinnamates và oxybenzone có thể gây ra viêm da tiếp xúc hay phản ứng nhạy cảm quang học. Những người bị dị ứng với các thuốc chứa PABA không nên sử dụng kem chống nắng chứa PABA và các dẫn xuất như aminobenzoat, menthyl anthranilate hay padimate A hoặc O vì có thể bị phản ứng chéo, thay vào đó thì nên sử dụng kem chống nắng chứa oxybenzone và cinoxate. Những loại hợp chất như hương thơm, lanolin, cồn và chất bảo quản trong kem chống nắng cũng gây kích ứng da hoặc mắt.

Hợp chất mới thuộc nhóm nitrosamine (NPABAO) được tìm thấy với một lượng nhất định trong kem chống nắng chứa padimate-O. Nitrosamine là nhóm chất có thể gây ung thư, hiện nay vẫn còn chưa rõ sự hiện diện và liều lượng của chất này sẽ mang lại lợi ích gì.

Cách sử dụng kem chống nắng

Một kem chống nắng lý tưởng phải hội tụ đủ những yếu tố sau: chỉ số SPF cao, đáp ứng tốt, dịu nhẹ không gây khó chịu, không độc, hiệu quả chống UVA và UVB tương đương, ổn định quang học, chống nước và rẻ tiền, trên thực tế không có loại kem chống nắng nào đáp ứng được hết tất cả yêu cầu trên.

Thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà 20 – 30 phút để sản phẩm bám đều trên da. Kem chống nắng chứa PABA và những hợp chất tương tự cần được thoa lên da trước 2 giờ khi ra khỏi nhà để có hiệu quả tối ưu nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm sử dụng tốt nhất là trước khi ra ngoài 15 – 30 phút, thoa lại sau khi phơi nắng 15 – 30 phút và chỉ sử dụng thêm khi bơi lội, đổ mồ hôi hay chà xát nhiều, điều này khác hẳn với những lời khuyên trước đây (thoa lại sau mỗi 2-3 giờ).

Kem chống nắng phải sử dụng đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất, nhiều người chỉ sử dụng từ 20 – 50% lượng yêu cầu. Với một người lớn trưởng thành có diện tích da 1,73 m2, lượng kem chống nắng cần sử dụng là 35 ml tương ứng với 2 mg/cm2. Loại kem chống nắng được lựa chọn phải chứa thành phần có khả năng chống được tia UVA và UVB với chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Kem chống nắng sử dụng đơn lẻ sẽ không cho được hiệu quả bảo vệ toàn diện vì kem chống nắng chỉ ngăn ngừa bỏng rát do bức xạ UVB và cung cấp khả năng hạn chế chống lại tia UVA. Để có được tác động tốt nhất, cần tránh xa ánh sáng mặt trời vào giờ cao điểm, sử dụng các vật che phủ và thoa kem chống nắng ngay cả những ngày trời không nắng.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+