Sử dụng mỹ phẩm trên da mụn

Chăm sóc da phù hợp góp một phần rất lớn trong thành công của điều trị mụn trứng cá. Chăm sóc da cần được hợp lý, linh hoạt và thích nghi. Mục đích là để giữ cho da và tóc (da đầu) sạch, kiểm soát dầu, ngăn ngừa sự khô da, hiểu được nhu cầu thay đổi của da trước các biến đổi của điều kiện môi trường, các hoạt động thể dục, những ảnh hưởng của việc điều trị tại chỗ, uống và duy trì da ở trạng thái gần như lý tưởng. Điều này có thể đạt được bằng cách cân bằng da, làm sạch, giữ ẩm và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da bổ sung một cách khôn ngoan.

Sữa rửa mặt

Mục đích của làm sạch là để loại bỏ chất bẩn, bã nhờn và mồ hôi trên da. Xà phòng soap không được khuyến cáo cho da khô và da bị kích thích với  thuốc như retinoids và BPO vì chúng tăng gây mất nước trên da. Làm sạch da để giảm bớt dầu quá thường xuyên đôi khi lại phản tác dụng vì nó dẫn đến sự đáp ứng bù trừ tăng tiết dầu do sự kích ứng trên tuyến bã. Xông hơi, chà xát và sử dụng chất tẩy tế bào chết mạnh làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Sữa rửa mặt nhẹ dịu với pH 5-7 là tốt nhất. Sản phẩm làm sạch dạng gel và foam có thể được sử dụng trong điều trị.  Các chất kháng khuẩn, gel tạo bọt không được khuyến cáo vì có thể gây kích ứng da mụn. Rửa mặt dạng sữa để loại bỏ trang điểm tốt hơn so với toner.

Vấn đề cạo râu

Cạo râu hàng ngày có thể gây kích ứng da. Máy cạo râu điện có thể là lựa chọn tốt hơn dao cầm tay. Gel hoặc cream cạo râu thì tốt hơn so với foam cạo râu. Lotion dưỡng ẩm nên được sử dụng sau khi cạo.

Dầu dưỡng tóc

Sử dụng dầu dưỡng tóc hoặc dầu mát xa không được khuyến cáo vì điều này có thể góp phần vào gây tắc nghẽn mụn trứng cá. Thường xuyên gội đầu giữ da đầu sạch thoáng.

Dưỡng ẩm

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn đều làm khô hoặc làm bong da. Sử dụng dưỡng ẩm thích hợp không chứa dầu nên được sử dụng. Mục tiêu là để điều chỉnh sự khô da, tạo cảm thấy thoải mái và không gây bóng dầu.

Sản phẩm chống nắng

Một số phương pháp điều trị mụn trứng cá có tiềm năng gây ra nhạy cảm với ánh sáng. Thậm chí nếu không gây nhạy cảm, một phương pháp điều trị song song với tác dụng bảo vệ cũng nên được sử dụng. Do đó, các sản phẩm chống nắng luôn được khuyến cáo sử dụng cho người bị mụn. Xác định một sản phẩm chống nắng thích hợp và đưa vào quy trình chăm sóc da hàng ngày là rất quan trọng. Phần lớn kem chống nắng khá thân dầu và không tốt cho bệnh nhân mụn trứng cá, có xu hướng làm trầm trọng hơn tình trạng mụn. Gần đây, một số loại kem chống nắng không chứa dầu phổ biến trên thị trường, phù hợp cho các bệnh nhân mụn.

Mặt nạ

Đây là những sản phẩm có chứa các thành phân như đất sét, cao lanh hoặc talc, có thể hấp thụ bã nhờn và làm cho da khô tạm thời.

Tẩy tế bào chết

Đây là những sản phẩm có chứa các chất gây ly giải sừng như acid salicylic, acid glycolic và resorcinol. Chúng được bán với nhiều dạng: sữa rửa mặt, gel lột và crub. Tẩy tế bào chết giúp thúc đẩy tốc độ tái tạo da tự nhiên và giúp điều trị mụn trứng cá bằng cách giảm bớt các nhân mụn.

Che khuyết điểm

Chúng thường có thể chất dày và có khuynh dẫn đến mụn trứng cá do mỹ phẩm. Do đó, những loại không chứa dầu nên được sử dụng. Dầu trong che khuyết điểm được thay bằng các dẫn xuất silicone như cyclometissue hoặc dimethicone.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+