Mụn nên điều trị từ đâu?

Lối sống

Lối sống tích cực là điều cần thiết để điều trị mụn thành công. Song, việc này rất khó thực hiện vì không phải ai cũng có thể ngủ được 7-8 tám giờ đồng hồ, ăn ba bữa chính và uống nhiều nước mỗi ngày do những áp lực của cuộc sống hiện đại. Do đó, một vấn đề tối thiểu cần được lưu ý trong điều trị mụn là không được tự ý nặn mụn trên da. Việc nặn mụn không đúng cách có thể làm cho mụn sưng to, nhiễm trùng và thẩm chí là để lại sẹo. Rất may mắn vì đa số các vết sẹo là không vĩnh viễn và mờ dần trong vài tháng.

Những điểm chính trong điều trị mụn

Loại bỏ nhân mụn

Đến các trung tâm thẩm mỹ để lấy nhân mụn rất có lợi trong điều trị. Việc lấy mụn cần được thực hiện vô khuẩn để tránh làm da nhiễm trùng thêm.

Làm sạch và chăm sóc da

Không có sản phẩm hoặc phác đồ nào phù hợp với tất cả mọi người và mọi tình huống. Một số lưu ý:

  • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ: Rửa một hoặc hai lần một ngày bằng chất tẩy rửa nhẹ dịu để giữ cho da sạch sẽ, giảm thiểu sự nhạy cảm và kích ứng.
  • Chất tẩy rửa và mặt nạ tẩy tế bào chết: Có thể sử dụng nhiều loại scrub, tẩy tế bào chết và mặt nạ. Các sản phẩm này có thể chứa acid salicylic ở một nồng độ phù hợp có tác dụng tẩy tế bào chết hiệu quả. Các sản phẩm này loại bỏ lớp ngoài của da và do đó làm thông thoáng lỗ chân lông. Các sản phẩm có chứa acid glycolic hoặc alpha hydroxy acid cũng là chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng.
  • Retinol: Không nên nhầm lẫn với thuốc theo toa Retin-A – dẫn xuất của vitamin A có thể giúp thúc đẩy bong da.

Giảm vi khuẩn

  • Chất tẩy rửa kháng khuẩn: Thành phần phổ biến nhất trong các chất tẩy rửa kháng khuẩn bán tự do là benzoyl peroxide.
  • Các sản phẩm dùng tại chỗ (dùng ngoài): Chất tẩy rửa có tính chất kháng khuẩn có ở dạng gel, cream và lotion được áp dụng cho vùng da bị mụn. Các hoạt chất diệt khuẩn trên bề mặt bao gồm benzoyl peroxide, lưu huỳnh…. Benzoyl peroxide gây kích ứng da, đỏ và sẹo ở một số ít người, sẽ biến mất ngay khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Giảm dầu

Người ta, không thể ngăn các tuyến dầu sản xuất dầu. Ngay cả isotretinoin chỉ làm ức chế các tuyến dầu trong một thời gian, chúng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường sau đó. Song, người ta có thể kiểm soát dầu trên bề mặt da bằng một số cách sau:

  • Sử dụng một chất làm se/toner để lau sạch dầu
  • Các sản phẩm có chứa acid glycolic hoặc alpha hydroxy acid khác cũng rất hữu ích trong việc làm sạch da bằng cách làm cho lớp ngoài của da bong ra (tẩy tế bào chết).
  • Mặt nạ có chứa lưu huỳnh và các thành phần khác giúp loại dầu trên da mặt.
  • Bông kháng khuẩn có chứa benzoyl peroxide cũng có lợi ích bổ sung giúp loại bỏ dầu.

Điều trị mụn trứng cá đòi hỏi sự kiên nhẫn. bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng đều phải mất hai hoặc ba tháng để bắt đầu có hiệu quả (kể cả isotretinoin). Trừ khi có những phản ứng phụ như khô hoặc dị ứng quá mức, mỗi phác đồ điều trị cần có đủ thời gian đđể phát huy hiệu quả trị liệu.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+