Làm đẹp cùng trà xanh

20 Th6 2018 BEAUTY BOX

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp của con người cũng ngày càng gia tăng. Làm đẹp an toàn từ thiên nhiên đang dần khẳng định được vị thế và một trong những loại thảo dược chăm sóc da thường sử dụng nhất là trà xanh. Lợi ích của loại thần dược này đã được khẳng định thông qua các nghiên cứu khoa học, bên cạnh việc giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau từ tim mạch và ung thư, trà xanh còn hiệu quả trong điều trị các vấn đề về nướu răng, làm chậm quá trình lão hóa da và là nguồn thực phẩm giảm cân hiệu quả.

Thành phần hoạt chất

Đặc tính y học của trà có được là nhờ vào các hợp chất hóa học thực vật flavonoid được gọi là các polyphenol. Các polyphenol trong trà chủ yếu thuộc nhóm catechin. Trà xanh có nhiều catechin hơn trà đen (khoảng 25% so với 4%). Trà trắng chứa hàm lượng catechin gần như tương tự với trà xanh, tuy nhiên khá khác biệt về thành phần và ít được nghiên cứu hơn. Các catechin chính trong trà xanh bao gồm gallocatechin (GC), epigallocatechin (EGC), epicatechin (EC) và epigallocatechin gallate (EGCG).

Các lợi ích trên da

Có khá nhiều nghiên cứu tích cực về các lợi ích mà trà xanh mang lại cho làn da. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ da tránh khỏi ung thư. Cả nghiên cứu trên người và động vật đều cho thấy các kết quả đáng kể của công thức trà xanh dùng ngoài trong việc giảm tổn thương từ ánh nắng mặt trời nhờ trung hòa các gốc tự do và giảm viêm hơn là ngăn chặn các tia cực tím. Vì vậy, thành phần này sẽ cho tác dụng cộng gộp giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ da khi được sử dụng kết hợp với chống nắng.

Một nghiên cứu khác đã cho thấy các lợi ích của polyphenol 2% (từ một dạng chiết xuất trà xanh) trên tình trạng sưng tấy. Đặc biệt, kết quả cải thiện đáng kể trên tổn thương viêm so với giả dược đã được báo cáo.

Về các vấn đề nếp nhăn, da chảy xệ và các biểu hiện lão hóa khác, trà xanh có thể hữu ích? Sở hữu các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đã được nghiên cứu khá tốt, các polyphenol trong trà xanh tỏ ra có khả năng làm chậm lại sự phát triển của các biểu hiện lão hóa, dù vậy vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể làm rõ vấn đề này.

Các bằng chứng sơ bộ đã cho thấy rằng trà xanh có thể ức chế enzyme thủy phân protein (MMP) – loại men vốn góp phần vào sự suy thoái theo tiến trình lão hóa của cấu trúc da. Trong một nghiên cứu in vitro vào năm 2009, chiết xuất trà xanh đã được chứng minh có khả năng ức chế 2 loại MMP quan trọng, đó là collagenase và elastase. Đáng chú ý hơn, trong cùng nghiên cứu, trà trắng thậm chí tỏ ra hiệu quả hơn cả trà xanh với vai trò là một tác nhân ức chế MMP.

Sử dụng trà xanh trong chăm sóc da

Các vấn đề về lợi ích cũng như chế độ sử dụng tối ưu của trà xanh có lẽ cần thêm nhiều năm để có được kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, nếu muốn thêm thành phần này vào chế độ chăm sóc da thì có thể áp dụng theo một số cách thích hợp.

Vì tác dụng bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời của trà xanh đã được ghi nhận nhiều, việc sử dụng các công thức trà xanh bên dưới lớp chống nắng khi tiếp xúc với tia UV tỏ ra có ý nghĩa. Tốt nhất là nên kết hợp trà xanh với các sản phẩm chống nắng dựa trên kẽm oxide bởi thành phần này khá trơ về mặt hóa học và do vậy sẽ ít ảnh hưởng đến các thành phần hoạt chất trong trà xanh.

Việc bổ sung trà xanh vào chế độ chăm sóc da hằng ngày cũng có thể giúp làm chậm lại tiến trình lão hóa da. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm trà xanh trên thị trường cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả tốt nhất bởi giống như các tác nhân chống oxy hóa khác, các polyphenol cũng sẽ bị oxy hóa và mất hoạt tính khi tiếp xúc với không khí. Các sản phẩm thương mại chứa trà xanh liệu có thực sự hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng và chúng có thể rất khác nhau từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

Nếu thực sự chấp nhận bỏ công sức để có được các lợi ích tốt nhất từ trà xanh, có thể áp dụng một số cách sau. Thứ nhất, đông đá trà xanh đã pha để sử dụng như một dung dịch cân bằng da (không dùng đá băng để tác động trên da mà phải để tan lỏng trước khi sử dụng). Thứ hai, có thể tự pha chế các loại kem trà xanh sử dụng chiết xuất trà xanh tươi tại nhà. Ngoài ra, có thể đi theo hướng khác là uống thật nhiều trà xanh hoặc sử dụng các chế phẩm viên nang bổ sung chiết xuất trà xanh như đã đề cập ở trên. Các polyphenol có thể được cung cấp cho da thông qua tuần hoàn máu với lượng đủ lớn để tạo nên sự khác biệt.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+