Hiệu quả dưỡng ẩm và kháng viêm từ chiết xuất Rau má

  1. Sơ lược về Rau má

Rau má, tên khoa học là Centella asiatica (Linn.), ngoài ra còn được biết đến với 1 số tên khác như: Gotu kola, Indian pennywort. Rau má chủ yếu được trồng nhiều ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Madagascar, Nam Phi và Đông Âu.

Thành phần dịch chiết rau má đa dạng, chiếm tỉ lệ cao nhất là các saponin triterpenoid (asiaticoside, centelloside, madecassoside,…), flavonoids (quercetin, rutin, kaempferol, catechin, naringenin), phenolic acid, triterpenic steroid (stigmasterol, sitosterol), amino acid, đường và các vitamin.

  1. Lợi ích của dịch chiết rau má

Trong lĩnh vực da liễu, dịch chiết rau má được sử dụng hỗ trợ làm lành vết thương, bỏng, vảy nến… Một số nghiên cứu nhận thấy rằng, dịch chiết này giúp kích thích sản sinh nguyên bào sợi, kích hoạt tín hiệu SMAD, do đó giúp tăng sản xuất collagen type I, làm giảm vết rạn da và kháng viêm. Ngoài ra, một số thành phần trong dịch chiết rau má còn giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong da, giúp da được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, sáng và khỏe mạnh.

Ở khía cạnh thẩm mỹ, dịch chiết này được dùng để cung cấp khả năng giữ ẩm, chống oxy hóa, kháng viêm, chống lão hóa và ngừa ung thư da. Các triterpen là thành phần chính trong dịch chiết rau má, có nhiều tác dụng tốt trong lĩnh vực làm đẹp.

  1. Nghiên cứu về khả năng dưỡng ẩm và kháng viêm của dịch chiết rau má

Dưỡng ẩm

Nghiên cứu được tiến hành trên 25 người tình nguyện để xác định mức độ hydrat hóa lớp sừng của mỹ phẩm chứa 5% dịch chiết rau má, nhận thấy rằng, sau 1 tuần sử dụng, khả năng hydrat hóa sừng là 12%, sau 4 tuần sử dụng, tăng lên 25%. Tác dụng này được cho là nhờ vào sự hiện diện của saponin triterpen trong dịch chiết, đây là thành phần thân nước, cấu trúc chứa các glycone (đường: glucose và rhamnose) nên có khả năng liên kết và hút, giữ ẩm cho da.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng dịch chiết rau má có khả năng cải thiện lớp màng bảo vệ tự nhiên trên da, khắc phục hiện tượng mất nước xuyên biểu bì.

Kháng viêm

Khả năng kháng viêm của dịch chiết rau má được đánh giá dựa trên thử nghiệm mô hình methyl nicotinate – chất gây đỏ da và mất nước xuyên biểu bì sau khi thoa 30 phút dựa trên cơ chế phóng thích chất gây viêm prostaglandin D2.

Nghiên cứu nhận thấy rằng dịch chiết rau má 5% có khả năng giúp làm giảm kích ứng và phục hồi chức năng hàng rào biểu bì có ý nghĩa thống kê. Tính chất kháng viêm có được nhờ vào sự hiện diện các saponin trong thành phần rau má như: asiaticoside gây ức chế cyclooxygenase và lipoxygenase, từ đó ức chế cytokine kích hoạt phản ứng viêm, bên cạnh khả năng chống oxy hóa

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+