Dầu béo tự nhiên thông dụng trong mỹ phẩm

Dầu béo tự nhiên là hợp chất dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, thành phần gồm các triglycerid của acid béo không no (chứa liên kết đôi) và glycerin, tồn tại cả thực vật lẫn động vật.

Dầu béo sử dụng trong mỹ phẩm chủ yếu là dạng dầu tự nhiên đã sơ chế để loại bỏ mùi và màu sắc.

  1. Dầu olive

Dầu olive được chiết xuất bằng phương pháp ép quả olive (Olea Europea), quả này phát triển chủ yếu vùng Địa Trung Hải như: Tây Ban Nha, Ý… Thành phần chứa các acid béo phổ biến như acid oleic (65-85%), acid palmitic (7-16%), acid linoleic (4-15%).

Dầu olive được sử dụng để giữ ẩm bằng cách kiểm soát thoát hơi ẩm qua da, làm mềm mịn da, tạo mùi hương và tăng cảm giác dễ chịu khi thoa mỹ phẩm.

  1. Dầu thầu dầu

Dầu được chiết xuất từ cây thầu dầu (Ricinus Communis). Thành phần gồm acid ricinolic là dạng acid hydroxy (85-95%), thân nước, nhớt và tan được trong ethanol.

Chúng được sử dụng nhiều trong các loại son môi, sáp thơm cũng như thuốc nhuộm với dung môi là tetrabromofluorescein. Dầu có đặc tính làm mềm da cao, thâm nhập vào da dễ dàng và mang lại sự mềm mại cho làn da.

  1. Dầu trà (Camellia)

Dầu này được chiết xuất từ hạt trà, Camellia Japonica Linn., họ Theacea. Thành phần thường là: acid oleic (82-88%), acid palmitic (8-10%), acid linoleic (1%).

Dầu trà được sử dụng trong các loại cream, lotion, sữa dưỡng do đặc tính dễ dàng hấp thu, không để lại cảm giác dính nhớt trên da. Ngoài ra, do thành phần chứa vitamin E, acid oleic giúp dầu có khả năng chống oxy hóa tốt.

  1. Dầu Jojoba

Dầu Jojoba là một dạng sáp ester lỏng chiết xuất từ hạt của cây Jojoba (Simmondsia Chinensis và Simmondsia californica) trong vùng sa mạc Nam Mỹ và bắc MexicoThành phần chính là ester của alcol cao phân tử (11-eicosen-l-ol và 13-dococen-1-ol) và các acid béo không bão hòa (acid 11-eicosenoic và acid oleic).

Dầu jojoba được sử dụng từ lâu đời bởi người Châu Mỹ bản địa và người dân ở sa mạc Sonora. Có khả năng chữa lành cho da. Dầu jojoba làm giảm mất nước xuyên biểu bì, duy trì độ mềm mịn cho da. Dầu jojoba thấm hiệu quả qua da và lỗ chân lông nhờ cơ chế khuếch tán qua lớp sừng và tích hợp vào lớp lipid xung quanh tế bào sừng. Dầu jojoba không gây kích ứng và nhạy cảm da.

Chúng được sử dụng rộng rãi trong các loại cream, lotion sữa và son môi.

  1. Dầu hạt Maca (Macadamia)

Dầu hạt maca được chiết xuất bằng phương pháp ép hạt cây maca (Macadamia Ternifolia). Thành phần bao gồm acid oleic (50-65%), acid palmitic nồng độ cao hơn bình thường (20-27%).

Dầu hạt macca thường được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất cream, lotion sữa và son môi. Dầu có khả năng thẩm thấu nhanh, không gây nhờn rít, giúp đẩy nhanh quá trình làm khô nhân mụn, làm lành vết mụn nhỏ, phục hồi và tạo độ bóng, khỏe cho tóc.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+